Farmer get rich

Tỷ phú nhà nông
Ông Nguyễn Văn Đen ở ấp Phú Nhứt, xã An Phú, huyện Tịnh biên là một trong những nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh An Giang.

Nhiều năm liền, ông Đen đạt danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp xã, huyện và tỉnh. Mới đây, ông được Hội Nông dân tỉnh xét chọn điển hình tiêu biểu và đề nghị công nhận danh hiệu “Nông dân giỏi” cấp trung ương với mô hình sản xuất lúa và làm dịch vụ nông nghiệp đạt mức thu nhập 1,5 tỷ đồng/ năm.

 
Những năm đầu mới giải phóng, thống nhất đất nước, gia đình ông rất khó khăn. Tiếp theo những năm chiến tranh biên giới Tây Nam, gia đình ông phải di tản đi nơi khác sinh sống và cho đến năm 1989 mới trở về quê, dựng tạm căn nhà bên bờ kênh Vĩnh Tế để tiếp tục làm ruộng, khai khẩn đất hoang vùng tiếp giáp Campuchia sinh cơ lập nghiệp. Nhờ chí thú làm ăn nên gia đình ông dành dụm mua thêm đất ruộng ở xã An Phú, An Nông, vùng biên giới tiếp giáp Campuchia do những hộ khẩn hoang canh tác trước đây đã bán lại và đi định cư ở nơi khác. Vừa trồng lúa, vừa chăn nuôi thêm heo, trâu, bò, dần dần, gia đình ông đã có cơ ngơi khá vững chắt với 15 ha đất ruộng sản xuất lúa 2 vụ. Cứ mỗi năm, gia đình ông sản xuất được trên, dưới 200 tấn lúa, thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Để giảm bớt chi phí trong sản xuất và công lao động trên đồng ruộng,  gia đình ông mạnh dạn mua 1 chiếc máy cày để xới đất nhà trị giá 220 triệu đồng. Qua thời gian làm thêm dịch vụ xới đất cho bà con quanh khu vực, mỗi mùa vụ, gia đình ông còn kiếm thêm được nguồn thu nhập khá. Từ khi các thương lái thu mua lúa tươi trên đồng ruộng, nhiều cánh đồng không đủ máy cắt lúa, nông dân không kịp thu hoạch lúa để bán nên dễ bị thất thoát và bị thương lái ép giá. Gia đình ông Đen cũng thường rơi vào trường hợp này, nhất là các vụ thu hoạch lúa vào mùa mưa. Bức xúc trước tình trạng trên, năm 2009 gia đình ông đã đầu tư chi phí 500 triệu đổng để mua chiếc máy gặt đập liên hợp để vừa thu hoạch lúa ruộng nhà và làm thêm dịch vụ quanh khu vực. Do nhu cầu của bà con còn cao và quanh khu vực lại thiếu máy thu hoạch lúa trong mỗi vụ nên chỉ cách một năm sau gia đình ông Đen đã mua thêm 1 chiếc máy gặt đập liên hợp. Mới đầu năm nay, gia đình ông lại trang bị tiếp 1 máy kéo lúa trị giá gần 100 triệu đồng để làm dịch vụ ăn theo với 2 chiếc máy gặt đập liên hợp. Ông Đen cho biết về việc đầu tư làm kinh tế của gia đình.
 
Năm vừa qua, ông Nguyễn Văn Đen đã được UBND tỉnh tặng bằng khen với mô hình “Dịch vụ phục vụ nông nghiệp” và được xét tặng danh hiệu “Nông dân văn hoá”. 
 
Gia đình ông Đen không chỉ là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn là gia đình văn hóa gương mẫu, tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Chương trình xây dựng nông thôn mới luôn phát huy những nhân tố điển hình trong lao động sản xuất, những nông dân có tri thức, dám nghĩ, dám làm để làm giàu chính đáng, góp phần cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện có hiệu quả mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Nguồn: thiduayeunuoc.angianggov.vn

Related news

SUSTAINABLE AGRICULTURE DEVELOPMENT SUPPORT