Farmer get rich

Hai vợ chồng thương binh làm kinh tế giỏi
Hai vợ chồng ông Lê Tự Hành và bà Nguyễn Thị Hương đều là Thương binh, ở thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng mặc dù cả hai người đều đã ở độ tuổi 60, sức lực giảm sút, nhưng với bản chất người lính cụ Hồ không ngại gian khó trong chiến tranh và khi trở về với cuộc sống thời bình, hai vợ chồng thương binh Lê Tự Hành và bà Nguyễn Thị Hương tiếp tục phát huy bản chất đó, tích cực lao động sản xuất và xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn, ao cho thu nhập cao.

Cuối năm 1994, gia đình ông Lê Tự Hành và bà Nguyễn Thị Hương đã rời vùng quê Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đến thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông hiện nay lập nghiệp, với suy nghĩ đây là vùng đất phù hợp để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Những ngày đầu trên vùng đất mới, gia đình ông Hành gặp rất nhiều khó khăn, chỉ với 2 bàn tay trắng, vợ chồng ông đã cố gắng đi làm thuê làm mướn để kiếm tiền trang trải sinh hoạt gia đình và nuôi 3 người con ăn học. May mắn nhờ được người quen cho mượn đất, gia đình ông Hành đã tích cực lao động đầu tư trồng bắp và một số cây lương thực khác để có thu nhập ban đầu. Nhờ đức tính cần cù chịu khó, biết chắt chiu dành dụm, gia đình ông đã có vốn tích lũy và mua đất canh tác. 
 
Tích cực học hỏi, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp, dựa vào đặc điểm của địa phương, ông Hành đã chọn cho gia đình mình mô hình kinh tế vườn, ao, với cây cà phê là chủ đạo. Bên cạnh đó, phát triển một số cây dài ngày, ngắn ngày khác, đồng thời nuôi cá và gà thả vườn để lấy ngắn nuôi dài. Hiện nay, trên diện tích 7 ha đã trồng cà phê, gia đình ông còn trồng xen canh cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, đậu, bắp các loại, thường nuôi khoảng 100 con gà thả vườn, dành hơn 200 m2 ao hồ để nuôi cá. Hiệu quả từ mô hình, đã giúp gia đình ông Lê Tự Hành thu nhập hơn 400 triệu đồng mỗi năm, trừ chi phí thu lãi hơn 200 triệu đồng, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Để xây dựng thành công mô hình kinh tế này, ông Hành luôn chú trọng lựa chọn cây, con giống tốt vào trồng, chăm sóc, đồng thời tích cực công tác phòng ngừa sâu bệnh, dịch bệnh gây hại cây trồng, vật nuôi.

Xây dựng thành công mô hình kinh tế trên đây, là việc làm có thể nói là không dễ gì đối với những người bình thường, nhưng mô hình ấy lại do chính những người Thương binh thực hiện là cả một sự trân trọng và khâm phục. Ngoài tình vợ chồng, giữa hai người Thương binh còn là tình đồng chí, đồng đội để họ cùng nhau phát triển kinh tế giữa cuộc sống đời thường.

Kết quả từ mô hình kinh tế của mình, từ năm 2009 đến nay, gia đình ông Lê Tự Hành được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh- doanh giỏi của huyện Đam Rông. Bên cạnh việc gương mẫu thực hiện phát triển kinh tế, vợ chồng ông Lê Tự Hành còn tích cực gương mẫu và vận động con cháu trong gia đình cùng thực hiện chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Cũng chính vì vậy, gia đình ông Hành luôn được bà con hàng xóm quý mến, nể phục, được chính quyền địa phương ghi nhận và biểu dương.

Tấm gương tiêu biểu của hai vợ chồng ông Lê Tự Hành và bà Nguyễn Thị Hương đã phát huy truyền thống tốt đẹp của các gia đình chính sách, đặc biệt là thể hiện tinh thần của người “Thương binh tàn nhưng không phế”- như lời Bác Hồ đã dạy, tích cực làm giàu cho gia đình và góp phần làm giàu cho quê hương.
Nguồn: lamdong.gov.vn
 

Related news

SUSTAINABLE AGRICULTURE DEVELOPMENT SUPPORT