Farmer team building

Sản xuất vụ đông theo nhóm hộ, cách làm mới ở Bình Dương
Vụ đông 2014, HTX Phương Độ, xã Bình Dương là địa phương duy nhất của huyện Gia Bình tổ chức được mô hình sản xuất vụ đông theo nhóm hộ. Đây là cách làm mới từng bước thu hút các hộ, nhóm hộ tích cực tham gia sản xuất vụ đông trong những năm tiếp theo.

Trước thực trạng của địa phương là “người có ruộng thì không muốn làm, người muốn làm vụ đông thì không có ruộng”, tồn tại từ nhiều năm, Chi ủy, Ban quản lý HTX đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương hỗ trợ sản xuất theo Quyết định số 318 của UBND tỉnh, của huyện và xã. Đồng thời vận động các hộ dân không có nhân lực làm vụ đông cho các hộ có nhu cầu mượn đất để sản xuất vụ đông theo vùng.
Ông Nguyễn Duy Sáng, Chủ nhiệm HTX cho biết: “Đây là cách làm mới nhằm thu hút những người có tư duy chiến lược về phát triển cây mầu của địa phương, lúc đầu cũng nhiều người hộ dân không đồng ý cho mượn đất vì họ cho rằng sẽ hại  ruộng, xong do kiên trì vận động, thuyết phục nên đã thành công”.
Thôn Phương Độ thành lập được 1 nhóm hộ đầu tiên với 4 hộ tham gia gieo trồng 20 mẫu ngô thành vùng tập trung với các giống ngô chất lượng cao, thị trường tiêu thụ rộng, ổn định như ngô siêu ngọt Su gar 75 diện tích 6 mẫu đã được Công ty xuất nhập khẩu rau quả Hải Dương bao tiêu sản phẩm với giá 3.500 đồng/kg bắp tươi còn lại là ngô nếp HN88. Một điều được các ngành trong khối nông nghiệp của huyện Gia Bình đánh giá cao là: trong nhóm hộ này có sự tham gia của đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chủ nhiệm HTX. Với mong muốn sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực để các hộ liên kết mở rộng diện tích cây mầu vụ đông trong những năm tiếp theo.
Việc hình thành nhóm hộ trong liên kết sản xuất vụ đông ở Phương Độ không những thuận lợi cho thực hiện cơ giới hóa mà từng bước làm thay đổi tư duy, tập quán của người nông dân, tạo sự liên kết giữa nhà nông, nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất theo hướng đột phá, bền vững đảm bảo đầu ra của sản phẩm, theo hướng có lợi cho người sản xuất.
Ông Bùi Thế Sẫm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện nhận xét: “Đây là phương pháp tổ chức sản xuất hay, nếu các địa phương trong huyện đều có sự vào cuộc của cấp ủy chi bộ thì sản xuất vụ đông ở Gia Bình không chỉ trở thành cứu cánh cho người dân mà còn góp phần tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới”.
 
Nguồn: http://baobacninh.com.vn
 

Related news

SUSTAINABLE AGRICULTURE DEVELOPMENT SUPPORT